新2正网会员开户www.hg8080.vip)是一个开放皇冠正网即时比分、新2正网会员开户开户的平台。新2正网会员开户平台(www.hg8080.vip)提供最新皇冠登录,皇冠APP下载包含新皇冠体育代理、会员APP,提供皇冠正网代理开户、皇冠正网会员开户业务。

,Dự án cầu Nam Lý (Thành phố Thủ Đức) - một trong các dự án chậm giải ngân vốn giải phóng bằng trong năm 2022. Ảnh: Minh Quân

Chủ tịch UBND TPHCM nhận trách nhiệm

Ngày 13.12, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã ký văn bản gửi Thủ tướng, báo cáo kết quả giải ngân đầu tư công năm 2022 và giải pháp đẩy nhanh tiến độ trong năm 2023.

Theo UBND TPHCM, tính đến ngày 31.1.2023, TPHCM giải ngân được hơn 26.600 tỉ đồng, đạt 71,3% tổng kế hoạch vốn giao năm 2022 (gần 37.400 tỉ đồng).

Trong đó có 63/92 cơ quan chủ quản, chủ đầu tư dự án giải ngân vốn đầu tư công dưới 86%. Cụ thể, 9 đơn vị có tỉ lệ giải ngân từ 80-86%, 23 đơn vị có tỉ lệ giải ngân từ 50-80% và 31 đơn vị giải ngân dưới 50%.

Lý giải việc giải ngân đầu tư công không đạt 95% theo chỉ đạo của Thủ tướng, UBND TPHCM cho biết nguyên nhân khách quan do những tháng đầu năm thành phố phải tập trung thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng nên tỉ lệ giải ngân thấp, gây áp lực cho những tháng cuối năm.

Xung đột chính trị, quân sự trên thế giới dẫn đến lạm phát, giá nguyên nhiên liệu, máy móc, thiết bị tăng cũng ảnh hưởng việc thực hiện dự án.

Ngoài ra, TPHCM cũng gặp nhiều vướng mắc về thẩm quyền, quy trình khi thực hiện dự án bằng vốn ODA; khó khăn ở khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án...

Dự án hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (quận 7) thi công ì ạch, giải ngân vốn thấp trong năm 2022. Ảnh: Anh Tú

Về nguyên nhân chủ quan, UBND TPHCM cho biết, việc đăng ký bố trí vốn chưa được cơ quan chủ quản, chủ đầu tư thực hiện sát với thực tế. Trong quá trình thực hiện, các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư chưa đánh giá chính xác tình hình thực tiễn, không bám sát tiến độ thực tế của dự án để có những giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn được giao. Công tác phối hợp của các Sở chuyên ngành và các cơ quan liên quan chưa tốt trong các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng,…

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ với kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chưa đạt như kỳ vọng và đề xuất hạ một bậc thi đua năm 2022.

Năm 2023, áp lực giải ngân vốn đầu tư công tăng gấp đôi

Trong năm 2023, TPHCM được giao hơn 70.000 tỉ đồng vốn đầu tư công - cao gần gấp 2 lần so với kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022. 

UBND TPHCM nhận định đây là một thách thức rất lớn nhưng cũng là cơ hội để thành phố phát huy tính năng động, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm để có thể thực hiện được kế hoạch phát triển kết cấu hạ tầng, tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.

Để đạt kết quả giải ngân trên 95%, UBND TPHCM cho biết sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý, điều hành và thực hiện.

Cụ thể, TPHCM quyết tâm phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54 của Quốc hội, trong đó, có đề xuất nhiều cơ chế mạnh mẽ để nâng cao hiệu quả công tác đầu tư công và xã hội hóa đầu tư.

Trong đó, TPHCM đề xuất cho phép HĐND TPHCM được chủ động bố trí ngân sách địa phương nguồn chi đầu tư phát triển trong kế hoạch đầu tư công trung hạn và hằng năm trên cơ sở khả năng thu ngân sách thực tế. Cho phép HĐND TPHCM xem xét, quyết định việc thực hiện đầu tư dự án đầu tư công độc lập để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng với một số dự án hạ tầng, phát triển đô thị quan trọng,..

UBND TPHCM cũng tiếp tục vận hành ba tổ công tác và giao ban hàng tháng để kịp thời điều chỉnh vốn, giải quyết vướng mắc khó khăn, gồm: Tổ công tác thúc đẩy giải ngân các dự án được giao vốn lớn; Tổ công tác rà soát các khó khăn cho dự án sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài; Tổ công tác giải quyết vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Thành phố cũng thực hiện linh hoạt điều hành kế hoạch vốn và bổ sung vốn cho các dự án có tiến độ nhanh, hấp thụ vốn tốt.

Các sở, ngành, UBND Thành phố Thủ Đức, quận huyện phải rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư công, phấn đấu giảm ít nhất 30% so với quy định. TPHCM cũng quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư với từng nhóm dự án cụ thể.

欧博ALLbet官网声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:新2正网会员开户(www.hg8080.vip):Chủ tịch TPHCM báo cáo Thủ tướng về giải ngân thấp, xin hạ một bậc thi đua
发布评论

分享到:

usdt充币教程(www.caibao.it):00后也最先立遗嘱了!80后、90后立遗嘱4年翻近6倍,微信遗嘱颇受年轻人
1 条回复
  1. 澳门百家乐打法技巧
    澳门百家乐打法技巧
    (2023-02-17 00:25:11) 1#

    还有这样的文吗

发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。